Chọn máy lạnh với công suất phù hợp với diện tích phòng

Tại sao nên chọn máy lạnh phù hợp với diện tích căn phòng

Việc chọn một thiết bị máy lạnh có công suất phù hợp với căn phòng sẽ giúp quá trình sử dụng thiết bị tối ưu hơn, tiết kiệm hơn rất nhiều.

Tất nhiên, nếu căn phòng có diện tích nhỏ thì nên sử dụng máy lạnh có công suất nhỏ để tiết kiệm điện năng, chi phí mua sắm. Và nếu là một căn phòng lớn, chọn thiết bị có công suất lớn thì mới đủ làm mát cả căn phòng của mình.

Chọn máy lạnh phù hợp với diện tích căn phòng là một biện pháp để giúp cho việc tăng cường tuổi thọ của thiết bị, tránh việc lãng phí điện năng.

Phương pháp chọn máy lạnh theo diện tích phòng

Công suất máy lạnh cũng đã được tính như sau: Công suất = 1 m2 x 600 BTU. Trong đó thì 1HP (hay còn gọi là 1 ngựa) chính là 9000 BTU.

Ví dụ như căn phòng của bạn có kích thước là 4.5 m x 3m thì cách tính công suất sẽ là:

(4.5 x3) x 600 BTU = 8100 PTU ~ Tương đương 0.9 ngựa (0.9 HP). Vậy bạn chỉ cần chọn máy lạnh 1 ngựa là đã có thể đủ sử dụng để làm mát căn phòng.

Vậy theo như những gì đã nói bên trên thì chúng ta có được bảng công suất máy lạnh theo diện tích như sau:

Diện tích phòng Công suất phù hợp
15 m2 1 HP
16 m2 – 22 m2 1.5 HP
22 m2 – 30 m2 2 HP
30 m2 – 35 m2 2.5 HP

Chọn công suất máy lạnh dựa trên thể thích của căn phòng

Ngoài việc chọn lựa máy lạnh theo diện tích phòng thì nếu bạn là người kỹ tính thì có thể chọn lựa thiết bị máy lạnh dựa trên thể tích của căn phòng.

Nếu phòng của bạn có chiều cao lớn hơn so với một gian phòng thông thường thì tất nhiên việc chọn máy lạnh theo diện tích cũng không phù hợp. Bạn có thể tham khảo công thức tính công suất máy lạnh theo thể tích sau đây: Công suất máy (HP) =  Thể tích phòng / (40 đến 45).

Số 40 đến 45 sẽ có sự thay đổi theo lượng người sử dụng của gia đình bạn. Bạn có thể chia cho 40 nếu căn phòng cần lắp đặt là phòng khách, nơi đông người và chia cho 45 nếu là phòng ngủ, phòng đọc ít người sử dụng.

Ví dụ cụ thể: Phòng ngủ của gia đình bạn sẽ có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 6m x 4m x 3,5m. Vậy, công suất máy lạnh cần dùng cho căn phòng của bạn sẽ tính như sau: Công suất = (6 x 4 x 3,5) / 45 = 1,87 HP. Như vậy, với phòng ngủ có thể tích này thì cần máy lạnh 2HP (2 ngựa) thì mới đủ đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Bổ sung thêm những lưu ý cho người dùng khi chọn mua thiết bị máy lạnh

Không chỉ có việc chọn công suất phù hợp với diện tích hay thể tích căn phòng mà người dùng cũng nên lưu ý một số điều bên dưới để chọn thiết bị máy lạnh cho phù hợp với gia đình mình nhé.

Độ cách nhiệt của phòng và chất liệu tường hay máy nhà có quá nóng không?

Số người thường sử dụng thiết bị máy lạnh trong 1 phòng. Với những mô hình quán cà phê, nhà hàng, phòng ngủ, phòng khách … sẽ có số người khác nhau. Tất nhiên, lượng người dùng cũng sẽ ảnh hưởng 1 phần đến việc chọn công suất máy lạnh.

Hãy xem căn phòng có thoáng không, có nhiều đồ đạc hay thiết bị điện tử (có thể tỏa nhiệt cao hay không) để chọn lựa cho phù hợp.

Một điều quan trọng là căn phòng có nhiều cửa sổ, cửa kính –nơi ánh sáng mặt trời ùa vào hay không?

Cuối cùng, khi chọn mua một thiết bị máy lạnh thì bạn nên chọn máy có công suất nhỉn hơn 1 chút so với phần tính toán của mình. Vì như thế, thiết bị sẽ có thể làm lạnh tốt hơn và đảm bảo độ lạnh tiêu chuẩn tốt hơn cho người sử dụng. Và không nên mua một máy lạnh có công suất vừa đủ hay nhỏ hơn diện tích phòng để tránh việc máy làm việc quá sức, gây tổn hại tuổi thọ thiết bị.

Bạn cũng không nên mua thiết bị có công suất sử dụng quá lớn với căn phòng vì nó sẽ gây lãng phí tiền đầu tư thiết bị nhưng lại không thể sử dụng 100% năng suất thiết bị.

Hi vọng rằng phương pháp tính toán công suất hoạt động của máy lạnh theo diện tích và thể tích phòng bên trên sẽ giúp người dùng có thể chọn lựa được cho gia đình mình một sản phẩm máy lạnh phù hợp, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi thành viên trong gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *