LẮP ĐẶT, BẢO DƯỠNG MÁY LẠNH CÔNG NGHIỆP

  • Hệ thống Chiller

(Chillers là loại một máy sản xuất ra nước lạnh để cung cấp cho tải của công trình; Chillers thường dùng lắp đặt cho các nhà máy công nghiệp lớn hoặc các trung tâm thương mại lớn.

Hệ thống máy lạnh chiller còn được gọi với một tên khác đó là hệ thống điều hòa trung tâm chiller (Chiller central air conditioning system), đây là loại máy sản sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh thực phẩm, các đồ vật; là loại máy được dùng sản xuất nước lạnh dùng cho hệ thống điều hòa trung tâm, nó sử dụng nước là chất tải lạnh.             Thực tế, máy Chiller gồm có 4 thiết bị chính của một chu trình sinh nhiệt căn bản đó là: máy nén, van tiết lưu, thiết bị bay hơi và thiết bị ngưng tụ. Khi sản xuất máy chiller nhà sản xuất thường sản xuất nguyên cụm không tách rời.

Đối với việc phân loại chiller có rất nhiều cách nhưng cơ bản gồm những cách sau:

Thứ nhất, Chiller  được phân loại theo máy nén (gồm Piston, trục vít, xoắn ốc, ly tâm..);

Thứ hai, phân loại theo thiết bị ngưng tụ giải nhiệt nước (water-cooled), hay giải nhiệt gió (Air-cooled);

Thứ ba, phân loại theo thiết bị hồi nhiệt (heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước,…

Hệ thống điều hòa trung tâm nước (Chiller) gồm 5 phần cơ bản như sau

  • Phần cơ bản thứ nhất đó là cụm trung tâm nước water Chiller.
  • Tiếp theo là hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.
  • Hệ thống tải sử dụng trực tiếp, đó là: AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.
  • Hệ thống tải sử dụng gián tiếp gồm hệ thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, Các van điều chỉnh ống gió, miệng gió: VAV, Damper.v.v.
  • Hệ thống tuần hoàn và bơm nước qua Cooling Tower (nếu có)đối với chiller giải nhiệt nước.

Máy lạnh Chiller được chia làm 2 loại chính, như sau:

Loại thứ nhất đó là, Máy lạnh cơ động. Loại máy lạnh động cơ này được sử dụng bằng động cơ máy nén khí để hoạt động.

Loại thứ hai đó là, Máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu để vận hành trong quá trình trao đổi nhiệt.

Hai loại máy này có hiệu suất máy lạnh khác nhau Thường thì máy lạnh động cơ có hiệu suất cao hơn máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu.

Mỗi loại máy đều có những ưu và nhược điểm rõ ràng. đối với máy lạnh cơ động thì năng động hơn. thiết kế gọn gàng hơn. nhưng nó lệ thuộc nhiều nguồn điện để hoạt động máy nén.

Trong khi đó, máy lạnh dùng môi chất thẩm thấu thì ít cơ động hơn và thiết kế cồng kềnh hơn. nhưng nó dùng trực tiếp nguồn năng lượng đầu vào như than đá hay dầu khí hoặc là nguồn nhiệt năng sẵn có khác để tái tạo lại hệ thống môi chất thẩm thấu hoạt động máy chứ không phụ thuộc vào điện năng.

Mô hình hệ thống hoạt động của hệ thống Chiller như sau:

Có 4 vòng tuần hoàn cho hệ thống. Bao gồm vòng tuần hoàn màu đỏ (tuần hoàn nước nóng bơm vào cooling tower thảy nhiệt này ra môi trường); vòng tuần hoàn màu xanh (tuần hoàn gas lạnh trong cụm water chiller). vòng tuần hoàn màu tím nhạt (tuần hoàn nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU, PHE). vòng tuần hoàn màu vàng (tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào phòng được điều hòa).

Mô hình hệ thống Chiller thực tế như sau: Gồm các thiết bị trong hệ thống như: Cụm Water Cooled Chiller. Hệ thống bơm và đường ống nước lạnh. Hệ thống AHU (Air handling unit). hệ thống FCU (Fan Coil Unit). hệ thống PAU (Primary Air Unit) hay hệ thống MAU (Make Up Air): Tất cả hệ thống AHU, FCU, PAU bản chất về cơ bản giống nhau nhưng khác mục đích sử dụng. Hệ thống Ống gió, Hệ thống kết nối điều khiển Chiller.)

  • AHU/FCU

AHU là chữ viết tắt của Air Handling Unit, là một thiết bị trao đổi nhiệt thường được dùng trong hệ thống điều hòa không khí, xưởng công nghiệp có yêu cầu cao về phòng sạch như trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thú y,  vi điện tử… Hệ thống AHU còn đc sử dụng rất rộng rãi trong tòa nhà thương mại, các tòa nhà lớn có hệ thống chiller trung tâm.

Về môi chất dẫn dẫn nhiệt được chia làm 2 loại là AHU chạy nước và AHU gas lạnh trực tiếp:

  • AHU loại dùng nước ( Water AHU) bao gồm dàn trao đổi nhiệt dùng trao đổi nhiệt giữa nước lạnh đi qua các ống đồng và không khí thổi qua nó từ quạt ly tâm, hệ thống điều khiển gồm cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, van ba ngã actuator, chiller… khi nhiệt độ phòng lớn hơn nhiệt độ đặt thì van 3 ngã mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt đến khi nhiệt độ tụt xuống nhiệt độ yêu cầu thì van 3 ngã đóng lại nước lạnh chảy qua đường bypass về thiết bị làm lạnh nước(chiller).
  • AHU loại dùng gas lạnh trực tiếp (DX AHU) bao gồm dàn trao đổi nhiệt dùng trao đổi nhiệt giữa gas lạnh đi qua các ống đồng và không khí thổi qua nó nhờ lực hút của quạt ly tâm.

Gió cấp trước khi cấp vào khu vực sử dụng thường được lọc qua bộ phận tiền lọc và lọc túi. Khi cần độ sạch cao thì sử dụng cả lọc HEPA hoặc ULPA.

Tất cả các AHU được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng ISO9001: 2000 và ISO14000: 2004. Chất lượng sản phẩm cao nhất luôn luôn là các sản phẩm ưu tiên.Tiêu chuẩn chất lượng hàng đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn CE đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt cua EU, trong dược phẩm AHU thường được nhập khẩu bởi nhà cung cấp có chứng chỉ Eurovent.

FCU tên đầy đủ là Fan Coil Unit, là một thiết bị xử lý không khí; cấu tạo gồm Quạt – Fan, dàn ống – Coil; trong một vài trường hợp thì thiết bị này còn có thêm heater (hay còn gọi là bộ sấy điện) nhưng không phổ biến, nhất là tại Việt Nam. Là một thiết bị được sử dụng để xử lý không khí, nhưng công suất rất khiêm tốn, chỉ khoảng từ 2kW-20kW. Các loại FCU phổ biến hiện nay như: kiểu Cassette thổi tròn/4 hướng/1 hướng, kiểu áp tường, áp trần; giấu tường, giấu trần, kiểu treo tường, âm trần nối ống gió,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *